Các dịch vụ:
*

Ớt khô

Xin thông báo là có nhé! Ở Hà Nội có một hàng kebab cực kỳ đặc biệt mà khi nhìn chủ quán làm bánh, bạn sẽ có phần hơi... hốt hoảng khi chú ấy xúc cả một thìa ớt khô rắc vào trong nhân. Nhưng ngoài điểm đó ra thì hàng kebab này cũng có rất nhiều khách quen bởi họ yêu thích kiểu thịt xay làm như bên Đức, mà hiện nay ở cả Hà Nội gần như chỉ có duy nhất một hàng này có.

Không chỉ cho ớt khô vào nhân, đây còn là hàng kebab duy nhất ở Hà Nội có nhân thịt xay làm như bên Đức

Hàng doner kebab này vốn có tên là Jasmin, tuy nhiên từ lâu rồi người ta lại quen gọi với cái tên như kebab Trần Huy Liệu, kebab Giảng Võ (bởi quán này nằm dưới chân một khu tập thể trên đường Giảng Võ)...

Mở ra từ tháng 5/2006, đến nay cũng ngót nghét 12 năm rồi. Quán đã có được một lượng lớn khách quen nhưng vẫn giữ nguyên địa cũ, cũng chẳng mở rộng thêm bởi đa số khách đến mua mang đi. Cho đến nay, đây vẫn là hàng doner kebab thịt xay duy nhất ở Hà Nội.

Nói về lịch sử món doner kebab này, chú chủ quán lại bồi hồi nhớ lại những ngày chú còn sống ở bên Đức, trong một lần sang Tây Berlin thì chú được ăn món này, đó cũng là lần đầu tiên được ăn doner kebab ở Đức. Và cũng chính vì yêu thích hương vị đó mà sau này, khi trở về Việt Nam, chú quyết định mở cửa hàng bán kebab làm theo đúng kiểu của Đức.Điểm khác biệt lớn nhất của kebab ở đây so với các hàng khác chính là ở phần nhân thịt. Thịt được xay chung gồm thịt cừu, lợn, bò chứ không phải đắp từng miếng vào nhau. Gia vị được nêm nếm rất đậm đà, trong đó không thể thiếu những hương vị đặc thù như bơ, phô mai...

Nếu ăn kebab ở nhiều hàng khác với kiểu thịt đắp quen thuộc thì khi ăn ở đây, bạn sẽ thấy một sự khác biệt rất lớn. Vị thịt rất rõ ràng, đậm đà, quyện giữa 3 loại thịt cừu, lợn và bò, lại có thêm chút mùi thơm, béo ngậy của bơ với phô mai.

Bên cạnh đó, một điểm khác biệt là  hàng kebab này không sử dụng xà lách cho vào nhân mà dùng các loại nhân rau khác là hành tây, bắp cải tím và dưa chuột. Hành tây và bắp cải tím đều đã được chế biến qua nên ăn không bị rõ mùi hay bị ngái. Dưa chuột thì được làm đơn giản, thái lát mỏng.

Đặc biệt, không thể không kể đến một loại gia vị đặc biệt trong nhân bánh. Ngoài các loại sốt mayonnaise, tương ớt, tương cà... thì ở còn có cả ớt khô (ớt bột). Theo chú chủ quán, trước đây ở bên Đức, người ta chủ yếu sử dụng loại ớt này để tạo hương vị cay chứ khi đó chưa dùng tương ớt, mà kebab kiểu này là phải cho ớt khô vào mới ngon.

Theo báo Thanh Niên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang thực hiện ngâm ớt trong nước muối và ớt vớt ra cũng bảo quản bằng muối trong các thùng.Ông Võ Tấn Đạt, đại diện cơ sở, cho biết ớt được thu mua về bỏ vào hồ xi măng (sâu 3 mét), sau đó dùng vỉ tre phủ lên và dùng thùng phi nhựa (bên trong đổ bê tông) đè lên vỉ tre; ngoài ra còn có các khối bê tông xi măng khác đè lên vỉ tre.

Báo Người Lao Động mô tả, bên trong hồ chứa có “pha nước và muối. Dung dịch này có màu đen kịt và có nhiều bọt trắng, lẫn mùi hôi.”

Công đoạn tiếp theo là bơm nước muối pha sẵn vào để ngâm, ép cho ớt ra nước hết. Nhiều hồ để lâu chưa vớt ớt dẫn đến hiện tượng nước đổi màu, nhiều trái ớt đã bị úng.

Cứ 100 tấn ớt trái có thể cho ra trên dưới 40 tấn ớt ép khô.

Đoàn kiểm tra ghi nhận, vệ sinh tại hồ, thành hồ nén ớt không đạt. Khu vực hồ bằng xi măng bẩn, không thực hiện vệ sinh thường xuyên. Nước trong hồ bẩn, sủi bọt, trong đó có xác côn trùng như cào cào, ong, ruồi…

Cơ sở không có phân khu riêng biệt, không có phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại. Vệ sinh dụng cụ không đạt, cáu bẩn, thiếu vệ sinh định kỳ.

Báo Thanh Niên cho hay, trên nền xưởng cạnh các hồ muối ớt có rất nhiều phân chó. Trong các bể ớt có xác các loại côn trùng nổi lềnh bềnh, sủi bọt, mốc meo, bao tải cũng được ngâm trong nước ngâm ớt.

Báo này dẫn lời ông Đạt cho biết, nước muối ngâm ớt được sử dụng nhiều lần, hết đợt ngâm này sẽ bơm qua hồ bên cạnh để ngâm cho đợt ớt sau.

Tủ bếp gỗ công nghiệp“Bên bển (nước ngoài – NV) kêu mình làm sao thì mình làm vậy đó và họ qua kiểm tra, kêu châm muối vào thì mình châm muối vào, đến đợt xuất thì xuất đi. Có khi ngâm cả năm mới xuất hàng,” ông Đạt nói.

Theo đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra lấy 3 đợt lấy mẫu (đợt 1 từ 17 đến 26-11-2018,  đợt 2 từ 1 đến 4-2-2018và đợt 3 từ 7 đến 8-3-2018) lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị.

Kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25 %. Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7 %, tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6 %, tại siêu thị chiếm 21,62%.

Hơn 36% số mẫu bột ớt khô nhiễm độc tố Aflatoxin vượt ngưỡng

Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột. Người sản xuất và kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản để không tạo độc tố.

Nhiều địa phương có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.

Cả những mẫu bột ớt khô lấy ở siêu thị cũng phát hiện nhiễm độc tố Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép

Hơn nữa, do ớt bột là gia vị lượng sử dụng ít, nên thời gian qua công tác quản lý mới tập trung kiểm soát Rodamin B (phẩm màu sử dụng trong dệt nhuộm công nghiệp) và vi khuẩn E. coli, chưa chú ý đến kiểm soát Aflatoxin.  

Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản phối hợp với Cục An ninh nông nghiệp, nông thôn, Bộ Công an đã xử lý đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh ớt bột có vi phạm.

Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.

Lựa chọn ớt tươi, bất kì loại ớt nào mà bạn thích rồi rửa sạch, để ráo nước hoặc có thể lau khô từng trái. Sau khi ráo nước thì bỏ hết cuống ớt, bổ đôi và có thể bỏ hạt. Bắt đầu làm khô ớt.


Cung cấp cà phê hạt Cà phê hạt rang của chúng tôi đảm bảo chất, Cam kết cung cấp cà phê hạt rang chất lượng các loại với giá tốt nhất, giúp các khách hàng tiết kiệm chi phí trong sản xuất để mang lại hiệu quả cao trong
Cà phê nguyên chất Cà phê bắp rang, đậu nành hay hóa chất có thể, Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này,
Tu com cong nghiep Đối với nhà hàng lớn, khách sạn, khu công nghiệp,, Mỗi loại nhà bếp khác nhau sẽ cần các thiết bị khác nhau, như thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ khác với thiết bị bếp nhà hàng khách sạn, khu công nghiệp,

- Phone: +84-908-744-256